Bã mía – Nguồn tài nguyên bền vững

ống hút bã mía
shopseite-zuckerrohr

 Bã mía là gì ?

Bã mía là tên gọi của những chất xơ còn sót lại sau quá trình ép mía sản xuất đường. Thông thường, chúng bao gồm 40-60% cellulose, 20 – 30% hemicellulose và khoảng 20% ​​lignin. Bã mía chủ yếu được tìm thấy ở các nước sản xuất lớn đường chẳng hạn như Brazil, Việt Nam, Trung Quốc hoặc Thái Lan. Mặc dù gọi là phụ phẩm nhưng nhiều người lại xem nó là phế phẩm vì trước đây, bã mía chủ yếu được dùng làm chất đốt cho các nhà máy sản xuất. Nhưng kể từ khi con người bắt đầu tái chế nguyên liệu, giá trị của bã mía cũng tăng lên. Ngày nay, nó được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng, vật liệu đóng gói và bộ đồ ăn dùng một lần.

Bã mía từ phế phẩm tới các sản phẩm thân thiện môi trường

Zuckerrohr-Greenbox
Cây mía

Cây mía ( Saccharum officinarum ) thuộc họ cỏ ngọt, mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây cao từ 3 đến 5m, đường kính thân từ 2 – 4,5cm. Ở đây, chúng ta cũng có thể tìm thấy thứ làm cho cây trở nên đặc biệt: đường (chủ yếu là sucrose). Cây mía là nguyên liệu quan trọng nhất để sản xuất đường. Mía được thu hoạch, thu gom và ép để sản xuất đường sucrose hoặc nước mía. 100 tấn mía tạo ra khoảng 10 tấn đường và 34 tấn bã mía có giá trị.

Thay vì đốt “phế phẩm bã mía” này, các nhà khoa học đã nâng cao giá trị của vật liệu này để sản xuất các sản phẩm dùng một lần thân thiện với môi trường như : ống hút bã mía, tô bã mía….. 

Sau đây, chúng tôi giải thích các bước cần thiết để chuyển bã mía thành các sản phẩm xanh bền vững.
Các bước sản xuất sản phẩm bã mía:
1. Các sợi mía được xử lý với nước để loại bỏ các sợi ngắn và đường còn sót lại vì chúng có thể cản trở quá trình chế biến tiếp theo.
2. Bã mía được trộn với nước cho đến khi các hợp chất phát triển thành bột giấy.
3. Các chất tẩy trắng phân hủy sinh học được thêm vào. Ở bước này, cũng có thể cho thêm các chất phụ gia khác. Tuy nhiên để có một sản phẩm với màu tự nhiên nhất có thể, các nhà sản xuất có thể bỏ qua bước này!
4. Bột giấy được đổ vào khuôn và ép thành hình dạng mong muốn nhờ sự trợ giúp của nhiệt độ và áp suất cao.
5. Vâng các sản phẩm bã mía đã sẵn sàng ! Đĩa, bát, hộp, và ống hút bã mía …..

Tính bền vững của các sản phẩm từ bã mía

Mía là nguồn tài nguyên tái tạo rất nhanh mà không có cây nào phải chặt bỏ. Là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất đường, bã mía không cần thêm diện tích canh tác và không ảnh hưởng đến diện tích rừng. Ngược lại: Nó thực sự là một giải pháp thay thế bền vững và thân thiện với môi trường như các sản phẩm giấy

Sau khi sử dụng, các sản phẩm làm từ mía cuối cùng sẽ được đưa vào thùng rác, đôi khi được thải ra ngoài môi trường. Nhưng nhờ khả năng phân hủy sinh học của chúng (được chứng nhận theo tiêu chuẩn ASTM của Hoa Kỳ), các sản phẩm phân hủy tương đối nhanh và chuyển thành đất. Đất này có thể được sử dụng làm nơi nuôi trồng các cây mía mới và cho chúng ta một chu kỳ khép kín.

Vì đã được đề cập, bã mía không chỉ được sử dụng để sản xuất bộ đồ ăn. Các nhà máy thường sử dụng nó làm nhiên liệu đột. Tuy nhiên, quá trình này thân thiện với môi trường hơn đáng kể so với quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch vì quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch không chỉ giải phóng CO 2 mà còn các chất độc hại như carbon monoxide và các chất dạng hạt.

Đặc điểm của sản phẩm bã mía

Bã mía

Các sản phẩm như ống hút bã mía , tô bã mía nhìn chung
•  Rất ổn định
: chắc chắn và cứng cáp dẻo dai
• Tính chất  : Nhiệt tốt: thích hợp với nhiệt độ từ -25 ° C đến 220 ° C
• Không :  thấm nước và chống dầu mỡ, thích hợp cho các món ăn nóng và nhiều dầu / mỡ 
•  Hoàn toàn có thể phân hủy sinh học & có thể làm phân trộn|


Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về chất thải nhựa, hầu hết trong đó không được tái chế hoặc chưa xử lý triệt để. Chiếm tới 7% tổng lượng chất thải rắn (tương đương 2.500 tấn/ngày), chất thải nhựa đang gây ra mối nguy hại lớn cho môi trường sống của chúng ta và thế hệ con cháu ngày nay. Chúng tôi hi vọng mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường vì một tương lại tốt đẹp hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *